Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Du học Úc – Chính sách làm việc tại Úc

Khi bạn đi du học Úc ngoài việc học tập, chính phủ Úc còn tạo điều kiện cho các du học sinh có thể vừa học tập và làm việc để trang trải chi phí du học.

Du học nghề tại Úc
Chính sách làm việc tại Úc

Làm việc trong quá trình học

Phần lớn các visa du học cho phép bạn làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong suốt học kỳ và một số giờ được giới hạn trong thời gian nghỉ theo lịch trình của khóa học, nhưng trước khi nhận bất kỳ công việc nào có lương bạn cũng cần phải chắc chắn rằng visa của bạn cho phép. Có thể tìm thêm thông tin trên website của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới.

Làm việc khi kết thúc khóa học

Văn bằng Đại học Úc được đánh giá cao trên thế giới. Nếu bạn đã có bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì bạn có thể đạt được visa làm việc sau khi học của sinh viên tốt nghiệp tạm thời (phân loại 485). Điều này giúp bạn có thể ở lại Úc sau khi học để tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế về ngành học.

Blue Ocean Education xin được đưa ra một số thông tin về làm việc tại Úc mà sinh viên cần lưu ý khi học tập và sinh hoạt tại Úc.

Giấy phép làm việc

Nếu bạn có thị thực sinh viên, bạn có thể đi làm trong thời gian ở Úc. Hãy nhớ rằng quyền đi làm của bạn có một số điều kiện như sau:

  • Không được đi làm cho đến khi bạn bắt đầu khóa học.
  • Được làm việc nhiều nhất 40h/2 tuần trong thời gian đi học chính khóa và không hạn chế số giờ khi khóa học được nghỉ.
  • Bạn chỉ có thể đi làm nếu Bộ Di trú và Công dân Úc xem xét bạn đang trong kỳ học – điều đó có nghĩa trong thời gian các học kỳ (bao gồm cả thời gian thi).

Bạn có thể truy cập www.immi.gov.au/students để có danh sách chi tiết các điều kiện bắt buộc và thực hiện của thị thực sinh viên.

Các loại hình công việc

Sinh viên quốc tế thường tìm công việc làm thêm như bán hàng, dịch vụ và hành chính. Mức thù lao bạn nhận sẽ phụ thuộc và loại hình công việc và độ tuổi. Bạn có thể được trả cao hơn nếu làm việc vào các ngày Chủ nhật hoặc ngày lễ. Làm gia sư trong ngành bạn đang theo học, hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ, là cách tốt để kiếm tiền. Làm gia sư có thể được trả 40$/giờ.

Tìm việc

Có nhiều cách khác nhau tìm việc làm ở Úc:

Trên mạng: Phần lớn cơ hội việc làm ở Úc được quảng cáo trên mạng, bạn có thể tham khảo tại:

www.seek.com.au – www.mycareer.com.au – www.careerone.com.au

Thêm vào đó, Văn phòng Sinh viên Quốc tế ở trường bạn có thể có nhiều gợi ý cho bạn.

  • Qua Báo chí:Truy cập vào www.newspaper.com.au để xem danh sách các tờ báo của Úc. Bạn có thể chọn bang hoặc vùng lãnh thổ để tìm kiến thông tin trên các tờ báo vùng. Báo địa Phương có mục “tìm người làm việc” hoặc mục việc làm.
  • Bảng tin ở trường đại học: Hầu hết các trường đại học ở Úc đều có văn phòng dịch vụ việc làm với danh sách quảng cáo cơ hội việc làm dán ở bảng tin.

Chính phủ Úc cũng có danh sách việc làm đăng quảng cáo Úc tại www.jobsearch.gov.au/findajob

Thuế

Bất kỳ cá nhân nào đi làm ở Úc đều phải nộp thuế và số tiền nộp thuế tùy thuộc vào số tiền bạn kiếm được. Hệ thống thuế của Úc do Cục thuế Úc (ATO) quản lý.

Nhiệm vụ của bạn là phải đăng ký mã số thuế (TFN) để có thể đi làm ở Úc. Mã số thuế là số tham chiếu duy nhất của bạn trong hệ thống thuế Úc. Khi bạn bắt đầu làm việc, người tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn điền vào tờ khai TFN. Nếu bạn không có mã số thuế, công ty tuyển dụng bạn sẽ phải chịu mức thu nhập cá nhân cao nhất, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận thù lao mỗi tuần ít hơn. Để có thêm thông, bạn có thể tham khảo www.ato.gov.au.

Hoàn thuế

Nếu bạn nộp thuế quá nhiều, bạn có quyền được hoàn thuế. Để được hoàn thuế, bạn sẽ nộp hồ sơ xin hoàn thuế. Bạn có thể nộp trực tuyến sử dụng thuế trực tuyến e-tax (miễn phí); gửi qua bưu điện đơn hoàn thuế; hoặc trả tiền cho dịch vụ đăng ký thuế để khai đơn và nộp hồ sơ cho bạn. Nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến, bạn sẽ được hoàn trả thuế trong vòng 14 ngày. Các hồ sơ hoàn thuế được nộp vào cuối năm tài chính của Úc từ 1/7 đến 30/6. Nộp hồ sơ thuế trực tuyến tại www.ato.gov.au.

Phụ cấp hưu trí

Phụ cấp hưu trí là khoản trợ cấp về hưu ở Úc. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn nhiêu $450, bên tuyển dụng sẽ phải đóng góp thêm một khoản tiền tương đương 9% tổng số thu nhập của bạn vào tài khoản lương hưu cho bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể lấy được khoản đóng góp khi bạn rời khỏi Úc, mặc dù khoản đóng góp đó sẽ phải chịu thuế. Để kiểm tra bạn có đủ tư cách đòi bồi hoàn phụ cấp hưu trí, và để đăng ký thanh toán, bạn tham khảo www.ato.gov.au. Bạn sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về khoản phụ cấp hưu trí.

Các quyền lợi và trách nhiệm của bạn ở nơi làm việc

Trước khi đi làm, bạn phải đảm baor bạn biết quyền lợi pháp lý của người được tuyển dụng và trách nhiệm của bạn đối với người tuyển dụng. Đừng nghĩ rằng bạn là sinh viên quốc tế và bạn không có quyền lợi này – bạn hoàn toàn có quyền. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết ở Fair Work Ombudsman tại www.fairwork.gov.au.

Lương

Bạn có quyền nhận mức lương cơ bản tối thiểu theo đúng độ tuổi và nội dung công việc. Có rất nhiều đơn vị tuyển dụng sẽ trả bạn với mức lương cao hơn mức lương cơ bản. Bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

  • Người tuyển dụng phải trả lương theo đúng mức tính với số thời gian làm việc của bạn, trừ trường hợp đặc biệt/hoặc thỏa thuận.
  • Họ phải trả theo đúng thời gian – đối với lao động thời vụ và bán thời gian thường được trả theo từng tuần hoặc 2 tuần/ lần cho công việc người lao động thực hiện. Điều đó có nghĩa bạn được trả lương sau chứ không phải trả lương trước khi hoàn thành công việc.
  • Bảng lương của bạn phải nằm trong bảng kê khai của người tuyển dụng (bao gồm Mã số Kinh doanh Úc – ABN), tổng số giờ bạn được trả lương, số tiền bạn nộp thuế thu nhập, phụ cấp hưu trí, và tất nhiên, tổng số tiền bạn được trả thực tế.
  • Bạn không nên thanh toán các khoản chi phí không phải của mình ví dụ như ứng trả các khoản tiền cho khách hàng.

Bạn được trả lương thử việc

Nếu bạn làm việc vào ngày lễ, bạn có thể được trả lương nhiều hơn vào những ngày thường.

Để biết thêm thông tin về Du học Úc, việc làm tại Úc xin hãy liên hệ với Blue Ocean Education. Blue Ocean Education luôn là cầu nối giúp các bạn học sinh, sinh viên biến ước mơ du học thành hiện thực.

Close Menu